กระบวนการหมดอายุของโดเมนเนม

          หลังจากวันที่โดเมนหมดอายุคุณจะสามารถใช้พื้นที่โฮสติ้งต่อไปได้อีกไม่เกิน 12 ชั่วโมง เนื่องจากเวลาที่แสดงใน Whois เป็นเวลาในอเมริกา ซึ่งช้ากว่าเมืองไทยประมาณ 12 ชั่วโมง หลังจากช่วงเวลานั้น

- วันที่ 1-45 โดเมนจะถูกตัดการเชื่อมโยงกับพื้นที่ ผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์จะหาปลายทางไม่พบ ผู้ที่ส่งอีเมล์ถึงโดเมนนี้จะถูกตีกลับว่าหาปลายทางไม่พบเช่นกัน ช่วงระหว่างนี้ เจ้าของโดเมนยังแจ้งขอต่ออายุโดเมนได้จากผู้รับจดรายเดิมได้ตามปกติหลังจากต่ออายุแล้ว จะต้องรอ 24 ชั่วโมง เพื่อให้โดเมนเข้าสู่ระบบอินเทอร์เน็ตและเริ่มต้นใช้พื้นที่ได้อีกครั้ง

- วันที่ 45-75 โดเมนที่ไม่ต่ออายุจะเข้าสู่ Redemption period ซึ่งกินเวลานานถึง 30วัน ช่วงนี้โดเมนจะหลุดลอยไปบนอินเทอร์เน็ต ไม่อยู่ภายใต้การดูแลของผู้รับจดรายใดอีก หากเจ้าของโดเมนต้องการต่ออายุโดเมนในช่วงนี้ จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดึงโดเมนกลับมาแพงมาก

- หลังจากวันที่ 75 โดเมนจะเข้าสู่ระยะ Pending Delete ซึ่งกินเวลาไม่กี่วัน (ประมาณ 5 วัน) หลังจากนั้นโดเมนจะถูกตัดออกจากอินเทอร์เน็ต เปิดโอกาสให้คนทั่วไปจดทะเบียนได้ใหม่ สำหรับโดเมนที่มีชื่อน่าสนใจ อาจจะโดนแย่งไปทันทีที่โดเมนว่าง บุคคลที่คอยแย่งโดเมนนี้เป็นนักเก็งกำไรหรือผู้ที่รอคอยชื่อนี้อยู่ ดังนั้น เจ้าของโดเมนไม่ควรรอให้โดเมนถูกลบออกจากอินเทอร์เน็ต เนื่องจากเสี่ยงต่อการถูกแย่ง โดยบรรดานักฉวยโอกาสซึ่งมีเครื่องมืออันทันสมัยกว่าท่าน

         ดังนั้นเมื่อท่านได้รับอีเมล์แจ้งโดเมนของท่านจะหมดอายุการใช้งานให้ท่านดำเนินการตามคำแนะนำในอีเมล์นั้น และควรแจ้งต่ออายุโดเมนโดยเร็ว ด้วยการชำระเงินค่าต่ออายุโดเมนของม่านเข้ามา เมื่อเราได้รับการชำระเงินแล้วจะดำเนินการต่ออายุโดเมนให้ท่านทันที

  • 74 Users Found This Useful
คำตอบนี้เป็นประโยชน์แก่ท่านหรือไม่?

Related Articles

ย้ายโดเมนเข้ามาใช้บริการกับเรา (Domain Name Transfer)

เงื่อนไขการย้ายโดเมม• โดเมนจะสามารถทำการย้ายได้ก่อนจะหมดอายุอย่างน้อย 5 วัน หรือโดเมนอยู่ในสถานะ...

วิธีการต่ออายุชื่อโดเมนที่จดทะเบียนไว้กับเรา (Domain Name Renewal)

1. ล็อกอินเข้าสู่"ระบบสมาชิก"ในส่วนพื้นที่บริการลูกค้า 2. ไปที่แถบเมนูด้านบน "ระบบสมาชิก"...

จดทะเบียนชื่อโดเมนใหม่ (Domain Name Registion)

หลักการตั้งชื่อโดเมนเนม - ความยาว 2 - 63 ตัวอักษร - ใช้ตัวอักษรภาษาอังกฤษ ตัวเลข...

การใช้บริการเว็บโฮสติ้งพื้นที่เก็บข้อมูลสำหรับเว็บไซต์ (Web Hosting)

1. ล็อกอินเข้าสู่"ระบบสมาชิก"ในส่วนพื้นที่บริการลูกค้า ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิกสามารถเข้าไป...

Powered by WHMCompleteSolution